Loading ....
Sáng lập viên
Số lượt người truy cập: 2.102.420
Số người đang truy cập: 13

Nghệ An và hướng phát triển kinh tế vùng Bắc Trung Bộ

24/10/2019 07:53
Để Nghệ An nói riêng và các tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ nói chung phát triển, kết nối một cách có hiệu quả hơn nữa trong tương lai, chúng ta cần tập trung quyết liệt vào một số giải pháp.

Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước với hơn 3,2 triệu dân, nằm ở vị trí trung tâm vùng Bắc Trung Bộ trong hành lang kinh tế Đông - Tây nối liền Myanmar - Thái Lan - Lào - Việt Nam theo Quốc lộ 7 đến cảng Cửa Lò, phía Đông giáp biển, phía Tây giáp nước CHDCND Lào, phía Nam giáp tỉnh Hà Tĩnh, phía Bắc giáp tỉnh Thanh Hóa. Nghệ An có 1 thành phố, 3 thị xã và 17 huyện. Trong đó, thành phố Vinh là đô thị loại 1, là trung tâm kinh tế, văn hóa của tỉnh và của cả khu vực Bắc Trung Bộ.Diễn đàn "Vai trò doanh nghiệp trong phát triển kinh tế vùng Bắc Trung bộ" thu hút sự tham gia nhiều của lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, các chuyên gia và doanh nghiệp.
 
Với điều kiện địa lý, kinh tế đa dạng, Nghệ An có biển, có rừng, có núi, có đồng bằng, có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú và nguồn nhân lực đa dạng, dồi dào. Bên cạnh đó, Nghệ An được quy hoạch xây dựng Cảng hàng không, Cảng biển Quốc tế và Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy; nhiều khu công nghiệp lớn đang được xây dựng và hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật để đón chào các nhà đầu tư trong và ngoài nước như: Khu Kinh tế Đông Nam (một trong 18 Khu Kinh tế ven biển của cả nước được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất của Chính phủ) và 11 Khu Công nghiệp (KCN),... Đó là những thế mạnh, tiềm năng to lớn cho Nghệ An phát triển. Đặc biệt, Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Nghệ An đến năm 2020 đã tạo cho Nghệ An nhiều thuận lợi và ưu thế vượt trội so với nhiều địa phương khác trong cả nước.Các chuyên gia đóng góp ý kiến trong phiên thảo luận. 

Môi trường kinh doanh của Nghệ An ngày càng được cải thiện, thu hút đầu tư trong và ngoài nước đạt nhiều kết quả khả quan. Giai đoạn từ năm 2014-2018, Nghệ An đã thu hút được 690 dự án  đầu tư với tổng số vốn đăng ký lên đến 143.000 tỷ đồng. Năm 2019 (tính đến ngày 17/9/2019), Nghệ An đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp GCNĐKĐT) cho 74 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 8.744,09 tỷ đồng.

Từ những yếu tố trên, là Tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tại khu vực Bắc miền Trung, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh tại Nghệ An cho rằng, để Nghệ An nói riêng và các tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ nói chung phát triển, kết nối một cách có hiệu quả hơn nữa trong tương lai

Theo Báo Đầu tư
  • Print
  • Email