Loading ....
Sáng lập viên
Số lượt người truy cập: 2.114.515
Số người đang truy cập: 8

Lá chắn giúp phụ nữ bình an

12/03/2020 02:00
Sau 6 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) “Lá chắn” của phụ nữ bản Hồng Điện, xã Đôn Phục, huyện Con Cuông (Nghệ An) đã có nhiều đóng góp cho sự yên bình của đời sống người dân nơi đây qua việc tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

 Hồng Điện là bản nghèo của đồng bào người Thái thuộc xã Đôn Phục, cách thị trấn Con Cuông hơn 15km. Cuộc sống của người dân nơi đây vốn nghèo khó, từ khoảng năm 2005 lại thêm phức tạp bởi nạn buôn bán phụ nữ và tình trạng nhiều người trốn ra nước ngoài làm việc, lấy chồng.

Nhận thấy cần phải làm công tác tâm lý và tuyên truyền, hỗ trợ cho người dân yên tâm làm ăn, ổn định cuộc sống, Công an huyện và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Con Cuông đã chỉ đạo Hội Phụ nữ xã Đôn Phục thành lập mô hình CLB phụ nữ ở Hồng Điện. CLB này được đặt tên là “Lá chắn” với mong muốn đây sẽ trở thành một lá chắn vững chắc để bảo vệ cuộc sống yên bình của phụ nữ nói riêng và dân bản nói chung. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tặng CLB 5 triệu đồng làm quỹ để hoạt động.Một buổi sinh hoạt của chị em 'Lá chắn'.

Thể lệ của CLB là mỗi năm sẽ dùng số tiền này cho 5 thành viên vay với mức lãi 60.000 đồng/năm theo thể thức bốc thăm lần lượt. Số tiền lãi thu được dành để tổ chức các sinh hoạt định kỳ 3 tháng/lần nhằm trao đổi, chia sẻ và tương trợ nhau. Hoạt động quan trọng nhất của CLB là tổ chức các buổi sinh hoạt để nâng cao nhận thức của phụ nữ trong bản nhằm phòng, chống các tệ nạn, như: Buôn bán phụ nữ và trẻ em, ma túy, cờ bạc và bạo lực gia đình. CLB cũng tổ chức để những nạn nhân buôn bán người chia sẻ nỗi đau khi bị bán qua biên giới, nhằm nâng cao ý thức cảnh giác cho chị em. Ban đầu, CLB thu hút được 30 thành viên, nay đã có 41 chị em trong bản tham gia.

Sau 6 năm hoạt động, CLB “Lá chắn” đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Nhưng hiện tại CLB cũng còn không ít khó khăn. Để nâng cao hiệu quả hoạt động, Ban chủ nhiệm CLB đang bàn thảo, tìm các mối quan hệ, tìm cơ hội việc làm để chia sẻ cho các thành viên nhằm củng cố vị thế của người phụ nữ, làm cho họ có cuộc sống ổn định hơn trên quê hương mình. 

Theo Báo Quân đội Nhân dân
  • Print
  • Email