Loading ....
Sáng lập viên
Số lượt người truy cập: 1.880.733
Số người đang truy cập: 21

Người dân Nghệ An nhường đất cho cao tốc Bắc Nam

20/03/2020 02:01
Vào thời điểm này, những cánh đồng lúa ở các huyện đang thì con gái, nhưng ở những vùng đất dự kiến làm khu tái định cư di dân đường cao tốc Bắc Nam ở Hoàng Mai người dân không sản xuất 3 tháng nay mặc dù chưa nhận tiền đền bù.

Cao tốc Bắc Nam đoạn qua thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) có tổng chiều dài 9,985 km, qua địa bàn 2 xã Quỳnh Vinh và Quỳnh Trang. Hiện nay, Ban QLDA 6 đã chuyển kinh phí 140 tỷ đồng (năm 2019: 90 tỷ đồng, năm 2020 là 50 tỷ đồng cho thị xã.Người dân Quỳnh Vinh đã nhường đất nông nghiệp cho dự án và không sản xuất lúa dù chưa nhận được tiền đền bù.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt, xóm 7 Quỳnh Vinh Hoàng Mai có ngôi nhà 2 tầng và 200 m2 đất thuộc diện phải di dời toàn bộ nhà cửa đến khu tái định cư mới. Dù nhà chị mới làm được 3 năm còn mới nhưng thực hiện chủ trương của nhà nước, sự vận động của chính quyền các đoàn thể địa phương, chị cho biết gia đình sẵn sàng chấp nhận chính sách đền bù để đến khu tái định cư. Không chỉ chị Nguyệt, hiện nay phần diện tích đất nông nghiệp đã được phê duyệt người dân đều không sản xuất.Dự án cao tốc Bắc Nam đi qua Hoàng Mai chủ yếu là đất ở.

Toàn bộ số dân bị ảnh hưởng đền bù ở khu tái định cư đều đồng lòng nhất trí nhường đất cho dự án, mặc dù so với các dự án trên địa bàn, bà con bị thiệt hơn gần 30 triệu đồng/100m2 (dự án cao tốc Bắc Nam đền bù một lần, hỗ trợ 2 lần đối với đất nông nghiệp, trong khi các dự án khác trên địa bàn đền bù 1 lần và thêm 3 lần hỗ trợ). Địa điểm hầm Trường Vinh ở núi Mồng Gà (Quỳnh Vinh - Hoàng Mai).

Tuyến tại Quỳnh Vinh Hoàng Mai còn có công trình hầm Trường Vinh cắt qua núi Mồng Gà. Chiều dài hầm dự kiến 450m. Kết cấu chính trong hầm đầu tư kết cấu chống đỡ đảm bảo ổn định hầm, vỏ hầm bằng bê tông, bê tông cốt thép, mặt đường bê tông cốt thép trên lớp mỏng cấp phối đá dăm. Tại phía Nam (Quỳnh Vinh) sẽ bố trí công trình phục vụ khai thác hầm. Mặt cắt ngang hầm gồm 2 hầm đơn, lưu thông một chiều...

Theo Báo Nghệ An


  • Print
  • Email