Loading ....
Sáng lập viên
Số lượt người truy cập: 2.185.001
Số người đang truy cập: 6

Chàng trai quê lúa Yên Thành và ước mong 'khơi dậy những khát vọng đẹp cho trẻ em'

30/04/2020 09:37
Tuy chỉ mới hoạt động hơn 3 năm, nhưng chương trình “Tủ sách Nhân ái” đã phát triển đến 3.780 trường học ở 59 tỉnh, thành. Một trong những người khởi xướng cho chương trình này là anh Phan Đăng Chương - một người con của quê lúa Yên Thành.

Mặc dù là học sinh chuyên Toán nhưng ngay từ nhỏ anh Phan Đăng Chương đã rất thích đọc sách. Ngày xưa, sách là cái gì đó rất xa xỉ đối với trẻ em nông thôn, phải đi mượn hoặc được ai đó quý lắm mới tặng một quyển, về đọc đi đọc lại cho đến khi rách bìa, sờn gáy. Có thể nói mỗi một tác phẩm đều có một giá trị riêng và có những ảnh hưởng nhất định tới những khát vọng tuổi trẻ của anh và bạn bè.Nhóm "Tủ sách Nhân ái" trao tặng sách tại Yên Thành.

Theo anh Chương ở thời điểm hiện tại hay bất cứ thời điểm nào thì câu nói “Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở!” luôn đúng. Bởi ngoài tiếp thu kiến thức của thầy, cô giáo thì việc đọc sách đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nhất là trong xã hội hiện đại ngày nay, công nghệ thông tin phát triển vượt bậc, nên con người thường hay lên các trang mạng tìm hiểu cũng như giải trí, mà quên lãng nguồn kho báu bất tận của sách. Anh Phan Đăng Chương trao tặng sách cho các trường học

Nếu không tính Sách giáo khoa thì ở Việt Nam trung bình mỗi người chỉ đọc 1 cuốn/năm. Sức đọc còn rất hạn chế và hiện nay cả nước có khoảng 600.000 lớp học với 20.000.000 học sinh, tủ sách trong lớp học quá khiêm tốn. Chính vì vậy, mục đích của anh, chị em khởi xướng Chương trình “Tủ sách Nhân ái” là muốn trao sách tận tay các em học sinh nói riêng và các cá nhân ở mọi lứa tuổi nói chung trên khắp mọi miền Tổ quốc, nhằm kiến tạo văn hóa đọc và lan tỏa tinh thần nhân ái trong cộng đồng.Niềm vui của học sinh trong ngày được nhận những cuốn sách từ chương trình tủ sách nhân ái.

Khó khăn lớn nhất của không phải là làm sao kêu gọi được hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng cho những chuyến trao sách ở các địa phương, mà là làm sao khơi dậy được văn hóa đọc của con người và địa phương nhận sách, xây dựng được sự kế thừa để câu chuyện đọc sách không chỉ là phong trào nhất thời, mà tiếp nối giữa các thế hệ của người dân địa phương. Cùng với “Tủ sách Nhân ái”, 2 năm qua, nhóm còn phát triển thêm mô hình “Ngôi nhà Trí tuệ” ở các địa phương để giúp cho mọi người có thêm những không gian, những lựa chọn mới mẻ, tiện lợi và hoàn toàn miễn phí cho việc học tập suốt đời của mình.
Theo Báo Nghệ An
  • Print
  • Email