Loading ....
Sáng lập viên
Số lượt người truy cập: 2.102.345
Số người đang truy cập: 5

Nam sinh vùng cao Nghệ An sáng tạo cánh tay robot, thiết bị điều hướng pin mặt trời

19/06/2020 01:30
Nam sinh lớp 11 này đã chế tạo máy rửa tay tự động, cánh tay robot hỗ trợ người khuyết tật và một số thiết bị năng lượng mặt trời khác.

Em Trần Hữu Phúc là học sinh lớp 11E, Trường THPT Tương Dương 1, huyện miền núi Tương Dương. Từ nhỏ, Phúc có niềm đam mê sáng tạo khoa học rất lớn, em có thể ngồi tỉ mẩn hàng giờ chỉ để đục đẽo, cắt gọt... những vật dụng mà em tận dụng từ những đồ cũ trong nhà.

Sau thời gian học trên lớp, phần thời gian còn lại gần như Phúc đều ở trong căn phòng nhỏ của gia đình để tìm và nghiên cứu, nhằm thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo khoa học. Trong căn phòng nhỏ, chiếc bàn học của cậu học trò miền núi này chất đầy các thiết bị và linh kiện điện tử, trông không khác gì không gian làm việc của một thợ sửa chữa điện tử chuyên nghiệp. Đam mê của Phúc từ bé là thiết kế máy móc. 

"Từ nhỏ em đã thích mày mò sáng tạo, nhưng đến năm lớp 10 em mới bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu chế tạo các sản phẩm qua sách và internet. Sản phẩm đầu tiên em chế tạo là robot quét rác", Phúc tâm sự. Niềm đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật của Phúc được thầy Mai Đình Thịnh - giáo viên Trường THPT Tương Dương 1 chắp cánh thêm. Nhiều lúc thầy và trò cùng làm, cùng học, cùng nghiên cứu. Qua sự chỉ bảo hướng dẫn của thầy, niềm yêu thích khoa học của Phúc lại càng được nâng lên gấp bội. Không chỉ vậy, thầy Thịnh còn hỗ trợ kinh phí cho Phúc mua linh kiện để phục vụ cho việc chế tạo.Bàn của Phúc hệt như bàn làm việc của kỹ sư cơ khí.

Điều kiện gia đình khó khăn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến niềm đam mê của Phúc, nhưng được sự động viên của gia đình, bạn bè và sự hướng dẫn chỉ bảo của thầy cô. Phúc đã mày mò và chế tạo ra nhiều sản phẩm rất hữu ích. Trong ảnh là cánh tay robot thông minh do Phúc chế tạo ra. Cánh tay này có tác dụng hỗ trợ cho những người khuyết tật, người già, hay thay thế con người làm việc trong môi trường độc hại.Phúc có rất nhiều phát minh thiết thực cho đời sống.

Vào khoảng giữa tháng 6 năm nay, em Trần Hữu Phúc sẽ tham gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh bậc THPT với 3 sản phẩm gồm: Cánh tay robot thông minh, thiết bị điều hướng pin mặt trời và máy rửa tay tự động. Cũng tại cuộc thi này năm ngoái, Phúc đã đạt giải Tư với dự án "Máy phát điện mini kết hợp sử dụng pin năng lượng mặt trời và năng lượng gió". Phúc cho biết, ước mơ của cậu là sẽ trở thành một lập trình viên giỏi. Trong ảnh là chiếc máy rửa tay tự động.

Theo Báo Nghệ An 
  • Print
  • Email