Loading ....
Sáng lập viên
Số lượt người truy cập: 2.244.872
Số người đang truy cập: 8

Nghệ An: Hiệu quả từ đề án phát triển, nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao

03/07/2020 08:14
Việc phát triển nuôi tôm ứng dụng khoa học công nghệ cao trong những năm qua tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã mang lại hiệu quả cao, nâng cao năng suất, thu nhập cho người dân nơi đây, hạn chế nguy cơ về dịch bệnh.

Xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang vào thời điểm người dân tất bật chuẩn bị thả nuôi vụ tôm mới. Đi đến đâu cũng nghe mọi người hào hứng nói về việc đầu tư nuôi tôm công nghệ, công nghệ cao.Mô hình nuôi tôm tại hộ gia đình anh Nguyễn Viết Bình ở xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Mùa vụ vừa rồi, sau khi thu đến 19 tấn tôm trên diện tích 1,4ha, trừ chi phí thu về hơn 2 tỷ đồng, hiện gia đình anh Nguyễn Viết Bình (trú xã Diễn Trung) đang tất bật để ươm nuôi 60 vạn con giống trong nhà kín để kịp bung ra ao trong một vài ngày tới.

Đề án “Ứng dụng Khoa học công nghệ (KHCN) cao, đẩy mạnh phát triển nông lâm nghiệp, thủy sản” được triển khai như luồng gió mới, làm nên cuộc sống đổi thay cho người nuôi tôm ở xã Diễn Trung nói riêng và huyện ven biển Diễn Châu nói chung.Mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đã mang lại kết quả khả quan

Không còn cách nuôi truyền thống phó mặc cho thời tiết mà gần 100 hộ nuôi tôm đã đầu tư hàng chục tỷ đồng, ứng dụng công nghệ cao ươm tôm trong nhà kín. Khi tôm giống mới đưa về được nuôi 25 ngày trong nhà kín cứng cáp với đầy đủ dưỡng chất mới bung ra ao nên tôm không bị dịch bệnh, nên rút ngắn được thời gian nuôi tới 1 tháng, tiết kiệm  khoảng 40 triệu đồng/ha tiền thức ăn, tiền điện. Với cách làm này, đã giúp bà con nuôi ăn chắc 3 vụ tôm/năm.Việc nuôi tôm ứng dụng khoa học công nghệ đã mang lại năng suất cao cho người nuôi tôm ở Diễn Châu.

Ông Đậu Ngọc Hòa – Giám đốc Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi Diễn Trung cho biết: Tại các hộ nuôi áp dụng theo công nghệ cao chưa xảy ra dịch bệnh. Mỗi năm bà con có thể nuôi 3 vụ ăn chắc. HTX và tổ chăn nuôi thì chuẩn bị mọi vật tư, tạo điều kiện kể cả con giống đề các hộ này phát triển. Chúng tôi tập huấn và tạo điều kiện cho tất cả các hộ còn lại tham quan mô hình và tạo điều kiện về mặt quy trình kỹ thuật, tiếp tục nhân rộng để đạt hiệu quả cao hơn.
Theo Infonet
  • Print
  • Email