Loading ....
Sáng lập viên
Số lượt người truy cập: 2.196.830
Số người đang truy cập: 4

Nhà vườn ở Nghệ An tất bật vào vụ hoa Tết

20/01/2021 06:15
Còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, hiện tại các hộ dân trồng hoa trên địa bàn Nghệ An đang tất bật chăm sóc cho vườn hoa để kịp cung ứng cho thị trường trong dịp Tết...

Tết đến gần, không khí trên các vườn hoa tại các làng nghề hoa, cây cảnh ở các xã Nghi Liên, Nghi Ân (TP.Vinh), càng trở nên sôi động, nhộn nhịp. Gia đình ông Nguyễn Đình Tường, xóm Kim Chi (Nghi Ân, TP.Vinh), trồng trên 1 vạn cây hoa cúc các loại, cùng nhiều loài hoa khác. Trời rét đậm, gia đình phải tập trung chăm sóc thường xuyên để đảm bảo cây có đủ sức đề kháng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt và cho hoa đều, đẹp. Ông Nguyễn Đình Tường chăm cây để kịp Tết.

Ngoài việc trồng thành luống, gia đình ông Tường còn ươm hoa vào chậu phục vụ cho những khách hàng không có nhiều thời gian chọn từng cây riêng lẻ mà chỉ cần là có sẵn chậu đem về chơi Tết. Chị Nguyễn Thị Hiến, xóm Kim Phúc (Nghi Ân, TP.Vinh), trồng hơn 7.000 cây hoa cúc và 2.500 cây hoa ly. Để giúp cây chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, gia đình đã làm sẵn giàn thép, nếu trời nắng quá thì căng lưới đen cắt bớt ánh nắng, còn nếu sương muối hay rét đậm, rét hại thì căng màng nilon che chắn và thắp bóng đèn giữ ấm. Thời điểm này hoa ly đã bắt đầu ra nụ, nếu thời tiết ổn định thì hoa sẽ nở đúng dịp Tết.Người trồng hoa phải làm việc cả đêm để giúp hoa khỏe mạnh, nở đúng vụ. 

Gia đình chị Nguyễn Thị Xuân ở xóm Trung Liên, (Nghi Liên, TP.Vinh), trồng hơn 2 sào hoa. Trong ảnh là vườn hoa lay ơn với hơn 3.000 gốc đang phát triển xanh tốt. Chị Xuân cho biết, kể từ khi bắt đầu vào vụ hoa Tết đến nay đã trải qua mấy đợt rét đậm nên việc chăm sóc hoa rất vất vả. Nếu đợt rét đậm sắp tới kéo dài thì sợ rằng hoa sẽ không kịp nở. Anh Đặng Xuân Cường, xóm Liên Minh (Thanh Liên, Thanh Chương), trồng 4 sào cúc, 1 sào hoa ly. Vụ hoa năm nay, anh Cường đã đầu tư thêm tiền lắp bóng đèn, các loại chế phẩm sinh học, phân bón giúp cho cây chắc khỏe, chống rét tốt hơn. Vào dịp cây ra búp, ban đêm anh còn thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện rệp hại hoa thì phải phun thuốc xử lý ngay. 

Để đảm bảo cho cây hoa sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện thời tiết như hiện nay, người dân được khuyến cáo cần phải theo dõi tình hình thời tiết, sâu bệnh thường xuyên để có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu rét đậm thì cần bón thêm phân chứa nhiều kali, hoặc sử dụng các biện pháp bảo vệ như căng màng ni lông hay thắp đèn giữ ấm cho cây.

Theo Báo Nghệ An
  • Print
  • Email