Loading ....
Sáng lập viên
Số lượt người truy cập: 2.244.842
Số người đang truy cập: 6

Nghệ An giá lúa tăng chưa từng có, trên 9.000 đồng/kg.

25/01/2021 02:05
Chưa bao giờ người nông dân Nghệ An được bán lúa với giá cao như hiện nay, trên 8.500 đồng/kg, đặc biệt lúa Khang Dân lên đến 9.200 đồng/kg.

Lúa đang tăng giá mạnh, khiến nông dân Nghệ An phấn khởi. Gia đình bà Nguyễn Thị Phương ở xã Vĩnh Thành (Yên Thành) cho biết: Vụ hè thu vừa rồi gia đình gieo cấy 3 sào lúa Khang Dân, thu hoạch được gần 8 tạ lúa. Mấy tháng trước, thấy giá lúa tăng cao nhưng gia đình vẫn không bán. Mới rồi, thương lái trả với giá 9.000 đồng/kg, gia đình quyết định bán toàn bộ số lúa Khang Dân, được gần 7 triệu đồng.

"Tháng 8/2020 về trước giá lúa Khang Dân chỉ có 5.500 đến 6.500 đồng/kg, gia đình chủ yếu sử dụng lúa này để phục vụ chăn nuôi. Thế nhưng nay lúa Khang Dân tăng giá chưa từng có, nên xuất bán để lấy tiền mua sắm một số đồ dùng cần thiết trong nhà", bà Phương chia sẻ.Lúa tăng giá là động lực để bà con nông dân bám ruộng.

Ông Nguyễn Văn Ngư, một thương lái thu mua lúa trên địa bàn xã Nam Thành (Yên Thành) cho biết: Lúa tăng giá mạnh từ tháng 9/2020 lại nay. Hiện tại, thương lái thu mua lúa cho bà con với giá trên 8.500 đồng/kg, cao nhất là lúa Khang Dân lên đến 9.000 đồng/kg, thậm chí có những hộ bán với giá 9.200 đồng/kg, vì lúa đẹp và số lượng nhiều. Với giá lúa như hiện nay là chưa từng có đối với nông dân.

Tuy nhiên, theo nhận định của một số thương lái, lượng lúa Khang Dân hiện nay trong dân không còn nhiều, trong khi đó nhu cầu đang cần rất lớn, đặc biệt là thị trường các tỉnh phía Bắc, nên thương lái khó tìm nguồn hàng với số lượng nhiều.Theo các thương lái cho biết, mặc dù nhu cầu lúa Khang Dân đang cần nhiều, nhưng trong dân lượng lúa Khang Dân không còn nhiều, khó mua. 

Từ chỗ lúa tăng giá mạnh, nên nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh trước đây giao ruộng cho người khác làm, thì vụ xuân này lấy ruộng về để gieo cấy, tự túc lúa gạo. Vợ chồng anh Lưu Xuân ở xã Liên Thành (Yên Thành) có 3 sào ruộng, trước đây cho hộ khác làm, thì vụ xuân này quyết định lấy ruộng về để gieo cấy.

Theo tìm hiểu qua các thương lái trên địa bàn các huyện khác: Đô Lương, Diễn Châu, Nam Đàn, Nghi Lộc... đều cho thấy, giá lúa gạo đều tăng mạnh và ngày càng khó tìm mua được lúa Khang Dân trong dân. Nhu cầu lúa gạo đang cao, nên các thương lái thu mua lúa luôn trong tình trạng khan hàng.

Thông tin từ Chi cục Trồng trọt và BVTV cho biết, Khang Dân là giống lúa thuần, bà con nông dân trong tỉnh chủ yếu gieo cấy trong vụ hè thu, với diện tích từ 25.000 đến 30.000 ha/87.000 ha. Năng suất giống lúa này đạt từ 5 đến 6 tấn/ha.

Theo Báo Nghệ An
  • Print
  • Email