Loading ....
Sáng lập viên
Số lượt người truy cập: 2.215.022
Số người đang truy cập: 5

Người dân vùng cao Nghệ An chuẩn bị đặc sản phục vụ tết

03/02/2021 06:34
Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân huyện miền núi Quỳ Châu lại tất bật chuẩn bị các món đặc sản gây ấn tượng ngay từ lần thưởng thức đầu tiên, được thị trường khắp nơi ưa chuộng.

Các món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc miền núi như thịt bò giàng, lợn giàng… khá hút khách. Chị Nguyễn Thị Châu ở thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu cho biết cơ sở của chị sản xuất và tiêu thụ từ 20-30 kg thịt bò, lợn/ngày, tiêu thụ chủ yếu nội tỉnh. Để sản phẩm đạt tiêu chuẩn thì phải chọn lọc được thịt bò bản địa giống “bò cỏ”.

Để chế biến "bò giàng", khối thịt bò tươi được cắt ra thành từng miếng dài 15cm, độ rộng chừng 5cm. Những thớ thịt này được làm sạch, chế biến khá cầu kỳ, tẩm ướp các loại gia vị tự nhiên từ núi rừng đem lại hương vị riêng biệt thu hút được người tiêu dùng. Thịt bò khi vừa giàng xong vừa nóng hổi, có màu đỏ au, lấm chấm những hạt ớt vàng tươi, hương vị tỏa ra rất hấp dẫn.Thịt bò giàng được tẩm ướp gia vị rất cầu kỳ để tạo nên hương vị đặc trưng.

Măng muối cũng là một đặc sản ở Quỳ Châu. Những ngày áp Tết, đi dọc thị trấn Tân Lạc, các xã Châu Hạnh, Châu Tiến, Châu Hội ta thấy hai bên đường người dân bày bán món măng muối tỏi ớt được để trong hộp nhựa tròn vàng khươm trông rất bắt mắt. Chị Vi Thị Vân ở thị trấn Tân Lạc chia sẻ: Măng muối Quỳ Châu được bán với giá 50.000 đồng/hộp, mỗi ngày chị bán được từ 10-15 hộp. Theo chị Vân thì loại măng ớt này chỉ có ở Quỳ Châu, măng có vị chua chua, cay cay, thơm rất đặc trưng. Măng ớt giòn, chua, ngọt ăn kèm  với phở, bún, thịt quay, thịt rán, mỳ tôm… rất ngon. Địa bàn Quỳ Châu có khoảng trên 20 điểm chế biến măng muối, vừa bán tại dọc đường, một số cơ sở còn bán qua online được người dân rất ưa chuộng vì măng muối Quỳ Châu từ lâu đã khẳng định được thương hiệu.Măng muối Quỳ Châu được chế bến công phu.

Quỳ Châu còn nổi tiếng món “đặc” sản ớt cay muỗi. Loại ớt cay đặc sản này, mọc hoang trong rừng, ớt cay muỗi từ lâu đã trở thành sản phẩm đặc trưng của địa phương đem lại thu nhập cho nhiều người dân.

Thấy được hiệu quả kinh tế, hiện nay một số hộ dân ở Quỳ Châu cũng đã trồng được loại ớt muỗi để bán với giá từ 80.000 -100.000 đồng/kg, cao gấp 2-3 lần ớt to. Loại ớt này kích thước rất nhỏ nhưng có mùi vị thơm, cay nồng được mọi người rất ưa chuộng khi thưởng thức. Ớt cay muỗi Quỳ Châu còn được ngâm với nước mắm hoặc muối và tỏi trong các hộp nhựa nhỏ bán từ 50.000-100.000 đồng/lọ.

Theo Báo Nghệ An
  • Print
  • Email