Loading ....
Sáng lập viên
Số lượt người truy cập: 2.215.020
Số người đang truy cập: 5

Đổi thay Huồi Thum

26/02/2021 04:27
Bản Huồi Thum, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An nằm cheo leo trên dãy Trường Sơn hùng vĩ, đã bao đời người dân nơi đây sống trong đói nghèo, cơ cực. Thế rồi, người chiến sĩ Biên phòng ấy xuất hiện, bằng những việc làm thiết thực, anh đã giúp đỡ bà con nơi đây thay đổi cuộc sống. Kể từ đây, khát vọng thoát nghèo ở bản vùng cao này trỗi dậy mạnh mẽ, với sự giúp sức của anh - Trung tá Ngũ Quang Hùng, nhân viên Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Na Ngoi, BĐBP Nghệ An.

Câu chuyện bắt đầu từ năm 2016, khi Trung tá Ngũ Quang Hùng được Đồn Biên phòng Na Ngoi, BĐBP Nghệ An tăng cường về sinh hoạt tạm thời tại Chi bộ bản Huồi Thum, xã Na Ngoi. Chứng kiến những khó khăn, cách trở của vùng đất này khi mà chưa có điện thắp sáng, thiếu đói giáp hạt triền miên, khiến anh lo lắng, trăn trở. Những ngày cùng ăn, cùng ở, hiểu được hoàn cảnh của bà con, Trung tá Hùng quyết định vận động người dân trồng lúa nước thay cho phát nương làm rẫy.

Chia sẻ về việc này, Trung tá Hùng cho biết: “Ở bản, bà con hầu như không biết cách trồng rau, chủ yếu là hái rau rừng và măng rừng. Qua nghiên cứu cách làm, thời tiết, khí hậu, phong tục và chất đất ở đây cho phép có thể trồng được rau, tôi đã mạnh dạn đề xuất với Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị triển khai làm 3 mô hình trồng rau thâm canh gối vụ trước”.

Thế là, 3 hộ gồm Bùi Văn Tuấn, Moong Văn Khăm và Xeo Văn Tiến được Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Na Ngoi chọn làm mô hình trồng rau đầu tiên của bản. Việc làm đất, xuống giống diễn ra trong ánh mắt hồ nghi của bà con dân bản. Trung tá Hùng là người trực tiếp đến từng chân ruộng của các gia đình vừa hướng dẫn, vừa cùng làm với bà con, để truyền đạt cho bà con hiểu cách làm và không bỏ cuộc.Trung tá Ngũ Quang Hùng hướng dẫn gia đình anh Xeo Văn Tiến thực hiện mô hình chăn nuôi ngan.

Vụ mùa đầu tiên, tuy còn nhiều khó khăn, nhưng 3 mô hình rau vụ Đông đã cho những thành công bước đầu. Ngày thu hoạch, nhìn ruộng bắp cải phát triển đều, bắp to, ai cũng vui mừng, mỗi sào đạt 800 đến 1.000 bắp, với giá 10.000 đồng/bắp, đã có lãi gấp 2-3 lần trồng lúa. Thu nhập từ bán rau vụ đầu tiên, mô hình nhà anh Xeo Văn Tiến thu 20 triệu đồng, nhà ông Bùi Văn Tuấn đạt 30 triệu đồng, nhà ông Moong Văn Khăm đạt 20 triệu đồng.

Từ cảnh thiếu đói, bà con trong bản bắt đầu có lãi nhờ làm lúa nước và rau xen canh vụ Đông, từ đó, bà con càng tin tưởng vào hướng thoát nghèo mới. Gia đình ông Tuấn đã mua được máy cày phục vụ sản xuất, sắm ti vi mới. Thành công ban đầu càng tiếp thêm động lực để anh Hùng và dân bản triển khai trên diện rộng.

Từ những thành công của các mô hình mẫu, đã có 14 hộ đăng ký làm mô hình trồng lúa nước và rau vụ Đông. Đã có những người từng được vận động làm mô hình nhưng có tâm lý lo ngại thất bại nên không thực hiện, như anh Xeo Văn Hương. Nay, thấy sự thành công, anh đã quyết tâm thực hiện mô hình. Anh Hương chia sẻ: “Năm nay, trong bản đã có 16 hộ gia đình đăng ký thực hiện mô hình trồng rau xanh, tất cả các hộ sẽ phấn đấu để thực hiện làm rau xanh, phát triển kinh tế”.

Theo Bienphong.com.vn
  • Print
  • Email