Loading ....
Sáng lập viên
Số lượt người truy cập: 2.215.009
Số người đang truy cập: 5

Đô Lương phát triển mạnh sản phẩm OCOP

12/03/2021 04:12
Thời gian qua, huyện Đô Lương đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt chương trình “Mỗi xã, thị một sản phẩm” (OCOP) và coi đây là nhiệm vụ quan trọng góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Sau gần 2 năm, đã có 10 sản phẩm đạt tiêu chuẩn cấp huyện và 5 sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Thái Sơn - Đô Lương vốn là xã thuần nông, bà con cơ bản chỉ thâm canh cây lúa, trồng cây ăn quả ở vườn nhà và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Sản phẩm nông nghiệp làm ra cơ bản chỉ xuất bán trong huyện.

Năm 2018, chị Hoàng Thị Phương - sinh năm 1991, một người con quê xã Thái Sơn nhận thấy quê mình đồng ruộng phì nhiêu, gạo thơm ngon, do vậy chị nghĩ phải tạo ra sản phẩm hàng hóa từ gạo. Xuất phát từ ý tưởng đó, về quê, chị mở xưởng sản xuất vỏ bánh ram (bánh đa nem) phơi sương ngay tại gia đình mình ở xóm 1.Ngoài bánh đa vừng, làng nghề Vĩnh Đức - Đô Lương còn làm thêm sản phẩm bánh đa gấc thơm ngon, bổ dưỡng. 
 
Hiện nay, sản phẩm đặc sản vỏ bánh ram với thương hiệu Kiu Kiu đã trở thành mặt hàng nổi tiếng và được tiêu thụ trên thị trường cả nước. Dịp lễ, Tết, mỗi ngày cơ sở này hoạt động từ 5 giờ sáng đến 8 giờ tối để có đủ lượng hàng phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, tiêu thụ hết 200 kg gạo, sử dụng 8-10 công nhân và cho ra thị trường hàng trăm ngàn chiếc bánh các loại. Ngày thường việc sản xuất có ít hơn, xưởng tiêu thụ 100 kg đến 150 kg gạo. Sản phẩm vỏ bánh ram Kiu Kiu là 1 trong 5 sản phẩm đầu tiên của huyện Đô Lương đạt OCOP cấp tỉnh năm 2020.

Để tạo ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, ngay từ đầu năm 2019, UBND huyện Đô Lương đã ban hành kế hoạch triển khai đồng bộ đến các xã, thị trấn. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản chủ lực nhằm nâng cao giá trị, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông sản cho người dân. Huyện đã tổ chức đào tạo, tập huấn kiến thức cho cán bộ quản lý, điều hành, tập huấn cho các đơn vị, hợp tác xã, chủ hộ sản xuất. Bánh đa Đô Lương đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.
 
Để xây dựng sản phẩm OCOP, UBND huyện Đô Lương đã rà soát đánh giá, lựa chọn hoàn thiện và nâng cấp được 22 sản phẩm hiện có của các xã, thị trấn. Kết quả phân hạng xếp loại, có 11 sản phẩm OCOP của huyện đạt từ 50 điểm trở lên và có 5 sản phẩm đã được công nhận sản phẩm OCOP tỉnh Nghệ An năm 2020.

Trong đó, sản phẩm bánh đa Lương Sơn, xã Nhân Sơn, vỏ bánh ram Kiu Kiu xã Thái Sơn được xếp hạng 3 sao. Sản phẩm thảo dược thiên nhiên của Công ty TNHH Hà Duy Minh xã Lam Sơn như: Dầu gội thảo dược, túi lọc thảo dược tắm cho bé đạt OCOP 4 sao, được cấp chứng nhận sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Nghệ An.  

Theo Báo Nghệ An

 
  • Print
  • Email