Loading ....
Sáng lập viên
Số lượt người truy cập: 2.215.013
Số người đang truy cập: 6

Thủ tướng: “Nghệ An cần phát triển theo chiều rộng sang chiều sâu, có tầm nhìn dài hạn hơn và tập trung”

15/03/2021 02:47
Tại buổi làm việc ngày 14/3 với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe để vận dụng cơ chế đổi mới sáng tạo cho tỉnh Nghệ An vì sự phát triển quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nghệ An cũng cần vận dụng sáng tạo nghị quyết, cùng đức tính, bản lĩnh của con người xứ Nghệ để khơi dậy khát vọng phát triển…”

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điểm lại kết quả Nghệ An đạt được trong thời gian qua như tăng trưởng kinh tế bình quân nhiệm kỳ đạt 7,2%/năm, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm năm 2020 của tỉnh đạt 4,45%.

Cùng với đó, Nghệ An còn được nhắc đến là một trong những điểm sáng về xây dựng nông thôn mới của cả nước (280 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt khoảng 68,12% số xã và 6 đơn vị cấp huyện được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, cao hơn mức bình quân cả nước). Bên cạnh đó, thu hút đầu tư cũng có nhiều chuyển biến với nhiều dự án lớn.

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v62), quality = 100

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý Nghệ An cần chuyển từ phát triển theo chiều rộng sang chiều sâu, có tầm nhìn dài hạn hơn và tập trung phát triển miền Tây Nghệ An theo hướng xanh hóa.

Nhiều nhiệm vụ tỉnh Nghệ An đã triển khai tốt, đảm bảo an ninh, trật tự được tốt hơn, thu hút đầu tư được nhiều dự án. Nghệ An đã có nhiều cố gắng trong nâng cao môi trường đầu tư, thể hiện là chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp vị trí 18, xếp thứ 3 trong khu vực vùng duyên hải miền Trung, tình trạng "tỉnh mở, sở thắt" đã được khắc phục cơ bản.
Đánh giá vai trò của người dân rất quan trọng, Thủ tướng đề nghị Nghệ An phải huy động sức dân để phát triển dịch vụ, thương mại và cả ngay trong việc trồng cây xanh. Bên cạnh đó, giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, qua đó thu hút được nhiều người tài, người giàu, giới thượng lưu về sống và làm việc ở tỉnh.

Dẫn lại lời một nhà sử học về tên tỉnh “Nghệ An” nghĩa là “Thái bình vô sự”… có nghĩa là mong muốn về một mảnh đất luôn mang đến sự thái bình thịnh trị, yên bình, không nhiễu nhương, Thủ tướng tin tưởng tỉnh Nghệ An sẽ có bước tiến mới trong nhiệm kỳ mới.

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v62), quality = 100

Trong ngày 14/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ thông xe cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; dự lễ hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, mảnh đất một thời được mệnh danh là "tọa độ lửa" trong chiến tranh.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Nguyễn Đức Trung cũng nêu 4 kiến nghị, đề xuất với Thủ tướng. Đó là, cho phép tỉnh Nghệ An chủ trì với Bộ GTVT nghiên cứu, thực hiện cơ chế kêu gọi doanh nghiệp đầu tư Cảng nước sâu Cửa Lò khu vực Nghi Thiết; xem xét phê duyệt Đề án thành lập Khu Công nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung bộ tại tỉnh Nghệ An, để tạo điều kiện thuận lợi cho dự án và thu hút được các nhà đầu tư ngay trong năm nay trước khi quy hoạch tỉnh; quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Trước những kiến nghị của Nghệ An, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương xã hội hóa, kêu gọi đầu tư cảng nước sâu Cửa Lò, trong đó Nhà nước sẽ hỗ trợ vốn đối ứng. Thủ tướng giao Nghệ An chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất cơ chế kêu gọi doanh nghiệp đầu tư cảng nước sâu Cửa Lò.

Theo Báo Công Thương
  • Print
  • Email