Loading ....
Sáng lập viên
Số lượt người truy cập: 2.215.021
Số người đang truy cập: 6

Nuôi dê, dễ ăn

29/03/2021 01:58
Nghệ An sẽ phát triển đàn dê từ nay đến năm 2025 với mục tiêu đưa tổng đàn dê được chăn nuôi trong toàn tỉnh lên hơn 285 nghìn con.

Thịt dê là một loại thực phẩm ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Những năm gần, đây nhu cầu về thịt dê ngày càng lớn, giá cả thịt dê ổn định và tương đối cao so với các loại thịt khác. Mặt khác, nuôi dê không khó, dê ăn ít, bệnh so với các loại động vật khác.

Đã 8 năm nay, ông Tô Quang Khôi ở xã Xuân Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã quyết định bỏ hẳn nuôi lợn để chuyển sang nuôi dê. 

Nếu nuôi dê như đàn dê của ông hiện có 20 con dê mẹ và gần 30 con dê thịt. Bình quân 1 con dê mẹ có thể sinh được 4 con dê/năm, thu về chắc chắn từ 7-7,5 triệu đồng, mà chi phí nuôi dê rất ít tốn kém so với nuôi lợn, do nuôi dê tận dụng lá cây rừng và cỏ dại trong và ngoài vườn nhà.Nhu cầu tiêu thụ thịt dê tại nước ta nói chung đang ngày càng tăng mạnh.

Yên Thành là huyện lúa nhiều nhất của tỉnh Nghệ An, nhưng có hơn 10 xã chiếm 2/3 diện tích là đất có rừng và đồi núi thấp nên rất thuận lợi cho việc phát triển đàn dê.

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết, toàn huyện đang có đàn dê lên đến 15.133, con tập trung ở các xã: Tăng Thành, Minh Thành, Thịnh Thành, Quang Thành, Tân Thành, Lăng Thành…

Nghề chăn nuôi dê ở Yên Thành có từ lâu với hình thức tự phát, chưa được quan tâm đúng mức để phát triển thành vật nuôi hàng hóa. Ngày nay, sản phẩm thịt dê đã thành "đặc sản", nhu cầu ngày càng lớn. Do đó, UBND huyện đã có đề án về phát triển đàn dê theo hướng vừa chăn nuôi dê thịt, vừa chăn nuôi dê sinh sản, khuyến khích mở rộng chăn nuôi theo hướng hàng hóa.

Theo đó phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện có tổng đàn dê lên 18.000 - 20.000 con. Xây dựng 5-6 trang trại chăn nuôi dê với quy mô vừa và lớn khoảng 800 - 1000 con/trang trại, bằng các giống dê hiện có ở địa phương. Đây là các giống dê có trọng lượng vừa phải, nhưng khả năng chống chịu bệnh tật khá, thịt thơm ngon, dễ tiêu thụ.

Theo Nông Nghiệp
  • Print
  • Email