Loading ....
Sáng lập viên
Số lượt người truy cập: 2.214.983
Số người đang truy cập: 5

Nghị lực của cậu học sinh người Mông 5 năm liền đến trường bằng đôi tay

02/04/2021 02:05
Năm năm phải đến trường bằng đôi tay, thế nhưng với ý chí và nghị lực của mình, cậu học sinh người Mông Mùa Bá Tểnh chưa vắng một buổi học nào. Trong nhiều năm học, em còn được đánh giá là học sinh xuất sắc của nhà trường.

Con đường từ nhà Mùa Bá Tểnh, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Na Ngoi 2 (huyện Kỳ Sơn) đến lớp không quá xa nhưng đó là một con dốc gần như dựng đứng. Thỉnh thoảng cô Nguyễn Thị Hòa – giáo viên nhà trường phóng xe đến thăm gia đình em vẫn phải khiếp đảm khi chiếc xe lên dốc như muốn lật ngược ra sau. Ấy vậy mà không kể ngày nắng hay ngày mưa, trừ những khi đau ốm, Mùa Bá Tểnh vẫn không vắng học một buổi nào.

Tểnh sinh ra trong một gia đình hết sức khó khăn nơi miền biên viễn xứ Nghệ. Bố mẹ Tểnh, ông Mùa Vả Rê và bà Xồng Y Xìa (bản Phù Khả 2, xã Na Ngoi, Kỳ Sơn) quanh năm vất vả trên nương rẫy vẫn chưa lo đủ cái ăn cho 5 người con. Gia đình càng vất vả hơn khi đến tuổi đi học Mùa Bá Tểnh gặp một trận ốm nặng và lên cơn sốt cao. Sau trận ốm ấy, đôi chân em co quắp lại không thể đi lại được.Mùa Bá Tểnh 5 năm đến trường bằng đôi tay.

Kể từ đó, Tểnh phải tập đi bằng 2 tay của mình. 

Kể từ đó, Tểnh phải tập đi bằng 2 tay của mình. Bốn năm sau, Mùa Bá Tểnh nhất quyết xin cha mẹ cho em được đi học. Tuy rất lo lắng cho con nhưng thấy con khao khát muốn tìm cái chữ để sau này thay đổi cuộc sống nên cha mẹ em đành đồng ý.Năm năm liền Tểnh luôn là học sinh khá giỏi và thường xuyên giúp các bạn trong lớp học tập.

Năm năm liền Mùa Bá Tểnh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường. Trong các cuộc thi do nhà trường tổ chức em luôn là người đạt giải cao. Nói về dự định sau này, Tểnh cho hay: Sau khi học xong bậc Tiểu học em sẽ về thành phố học nghề sửa chữa xe rồi kiếm việc làm để không trở thành gánh nặng cho gia đình.

Cô Nguyễn Thị Hòa, giáo viên giảng dạy Mùa Bá Tểnh chia sẻ: “ Dù tàn tật nhưng em luôn là tấm gương sáng về nghị lực và cả học tập để các bạn trong trường noi theo”.

Theo Báo Nghệ An
  • Print
  • Email