Loading ....
Sáng lập viên
Số lượt người truy cập: 2.214.957
Số người đang truy cập: 12

Nghệ An: Bất động sản công nghiệp đón dòng vốn dịch chuyển

07/04/2021 08:55
Trong vài năm trở lại đây, khi cơ sở hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện đã tạo lực đẩy cho nhà đầu tư mạnh dạn chuyển dịch hướng đầu tư về các địa phương. Tại Nghệ An, thị trường bất động sản công nghiệp đang là ngành nghề thu hút nguồn đầu tư cao và bền vững.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An, đến thời điểm này, Khu công nghiệp (KCN) Bắc Vinh, KCN Nam Cấm (sắp tới là KCN Hoàng Mai 1) và 10 cụm công nghiệp (CCN) tại các huyện đã lấp đầy. 

Trong năm 2021, các địa phương dành khá nhiều quỹ đất hợp lý để phát triển hạ tầng các CCN nhỏ tại các vùng xa dân cư. Dự kiến, trong thời gian tới sẽ có thêm 10 CCN tại các huyện tiếp tục được triển khai sẽ tạo thị trường bất động sản công nghiệp đa dạng hơn để các doanh nghiệp (DN) lựa chọn thuê mặt bằng sản xuất.

Nhu cầu thuê đất gia tăng kéo theo sự chạy đua phát triển quỹ đất của các nhà phát triển bất động sản công nghiệp. Theo báo cáo của UBND TP. Vinh gần đây cho thấy, các CCN nhỏ Hưng Lộc, Đông Vĩnh hay Nghi Phú, có tới gần 1/3 số DN trong các cụm này là thuê lại chủ khác. Tình hình cũng tương tự tại một số KCN Nam Cấm và CCN nhỏ Nghĩa Đàn, Đô Lương, Diễn Châu…

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v62), quality = 100

Khu ký túc xá dành cho công nhân trong KCN Vsip.

Nghệ An hiện có đến 50 CCN nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu cho các DN.

Tại huyện Diễn Châu, đã quy hoạch 3 CCN với diện tích hàng trăm ha cùng với 2 CCN là Diễn Hồng và Tháp - Hồng Kỷ đã lấp đầy. Hiện chỉ còn CCN tại xã Diễn Đoài đang quy hoạch để kêu gọi đầu tư. "Do quỹ đất cạn kiệt và nhu cầu thuê mặt bằng lớn nên giá thuê đất làm nhà xưởng ngoài thị trường thường cao gấp đôi, gấp ba giá Nhà nước. Trên thực tế, để có mặt bằng thu hút các dự án đầu tư, tạo việc làm cho người dân, một số huyện thị như Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc đã phải điều chỉnh quy hoạch hình thành những CCN không chính thức để các công ty may công nghiệp vào đầu tư có mặt bằng làm nhà xưởng tại địa phương", ông Lê Mạnh Hiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu - cho biết.

Theo tính toán, nếu như cách đây 20 năm, mỗi m2 đất trong KCN Bắc Vinh, sau khi được đầu tư chỉ có giá cho thuê từ 20-50 ngàn đồng/m2 thì nay giá thuê đất tại KCN V.ship tại Hưng Nguyên hay WHA Nghệ An đã có giá từ 40- 46 USD/m2. Tương tự, các CCN nhỏ sau khi được quy hoạch, tỉnh Nghệ An đã phải mời gọi các nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp vào thuê (để giải quyết vấn đề ô nhiễm gần các khu dân cư) với giá gần như 0 VND (đồng), Nhà nước hỗ trợ mấy năm đầu không phải thuê đất, sau đó thu thuế… thì nay giá đắt như "tôm tươi".

Theo Công Thương
  • Print
  • Email