Loading ....
Sáng lập viên
Số lượt người truy cập: 2.244.866
Số người đang truy cập: 5

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì giá lúa vụ Xuân tăng cao

26/05/2021 03:03
Vụ Xuân năm 2021 này, nông dân Nghệ An phấn khởi khi lúa được mùa, giá cao và dễ bán. Những ngày này, bà con đang tích cực bám đồng thu hoạch và đẩy nhanh tiến độ làm đất chuẩn bị cho vụ Hè thu…

Là một trong những hộ có diện tích trồng lúa nhiều ở xã Trù Sơn (Đô Lương), ông Nguyễn Văn Tùng hiện đã thu hoạch xong gần 2 mẫu ruộng với sản lượng khoảng 6,5 tấn lúa. Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt lão nông này khi vụ xuân năm nay, năng suất lúa đạt cao (trung bình 3,2 tạ/sào) và giá bán cũng cao hơn mọi năm.

Ở “vựa lúa” Yên Thành, vụ xuân này toàn huyện có gần 13.000 ha lúa, hiện đã thu hoạch được  40-50%. Từ đầu vụ thu hoạch, thương lái các nơi đã đổ về đây thu mua lúa.Lúa vừa phơi ráo vỏ đã có tư thương đến tận nhà thu mua. 

Anh Nguyễn Duy, một thương lái ở xã Diễn Đồng (Diễn Châu) chuyên thu mua lúa ở huyện Yên Thành nhập ra các tỉnh phía Bắc cho biết: “Mỗi ngày tôi thu mua khoảng 30-50 tấn lúa. So với mọi năm, lúa năm nay đẹp, hạt chắc mẩy và giá mua cao hơn năm ngoái. Thường thì chúng tôi liên hệ với xóm trưởng, thông báo trên loa phát thanh cụ thể về giá cả, ai bán thì đăng ký, sau đó chúng tôi cho công nhân và xe ra tận ruộng bốc hàng; còn lúa khô thì đến tận nhà thu mua. Người dân bán lúa tươi nhiều hơn vì năm nay thời tiết thất thường, sáng nắng, chiều mưa, sau khi thu hoạch xong thì bà con bán ngay tại ruộng để đỡ công phơi phóng, đỡ phí vận chuyển”.Được mùa, được giá, nông dân phấn khởi bám đồng, tranh thủ gặt đêm đẩy nhanh tiến độ thu hoạch.

Vụ xuân này, các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng bao tiêu lúa cho bà con với mức giá cao. Ông Võ Văn Giáp - Giám đốc HTX Nông nghiệp Diễn Liên (Diễn Châu) cho biết: “Vụ xuân năm nay, bà con xã viên gieo trồng 350 ha lúa, năng suất đạt đỉnh với 7,8 tấn/ha. Hiện HTX đang thu mua lúa cho bà con với mức giá 6.500 đồng – 7.000 đồng/kg lúa tươi giống CS6, mức giá cao nhất từ trước đến nay. Toàn vụ dự kiến HTX sẽ bao tiêu khoảng 400 tấn lúa cho bà con. Được mùa, trúng giá, mỗi ha lúa nông dân lãi 20-25 triệu đồng/ha”.
Theo Báo Nghệ An
  • Print
  • Email