Loading ....
Sáng lập viên
Số lượt người truy cập: 2.244.821
Số người đang truy cập: 7

Rộng mở cơ hội cho các nhà đầu tư Đài Loan vào Nghệ An

09/06/2021 03:06
Từ năm 2020, trước những biến động, điều chỉnh của quan hệ quốc tế nên hàng loạt cơ sở sản xuất của các tập đoàn lớn có xu hướng chuyển khỏi Trung Quốc và tìm địa điểm đầu tư mới. Việt Nam với lợi thế chính trị ổn định, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tốt nên trở thành một trong những lựa chọn của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư đến từ Đài Loan.

Với nhiều khu công nghiệp (KCN) lớn, ngoại trừ KCN Bắc Vinh và Khu A KCN Nam Cấm cơ bản lấp đầy thì đa số KCN và cụm công nghiệp đang trong giai đoạn đầu tư, rất cần nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng cũng như các nhà đầu tư thứ cấp vào thuê đất và lấp đầy. Hạ tầng Khu Kinh tế Đông Nam đã chuẩn bị sẵn sàng đón nhà đầu tư. 

Nhận thấy lợi thế này, nên một số nhà đầu tư Đài Loan thời gian qua đã có nhiều chuyến khảo sát, tham khảo các địa điểm và xem Nghệ An là một trong những ưu tiên để lựa chọn đầu tư. Trên thực tế, tận dụng thời cơ này, từ cuối năm 2020, hàng loạt dự án đã vào thuê đất sản xuất tại VSIP Hưng Nguyên. Tương tự, tại WHA Nghi Lộc cũng có một số dự án lớn như Dự án linh kiện điện tử Goertek, Dự án chế biến hải sản Aska Foods… và mới nhất là Dự án sản xuất linh kiện điện tử với tổng mức đầu tư trên 200 triệu USD của Tập đoàn Ju Teng (Đài Loan) tại KCN Hoàng Mai 1. Khu Công nghiệp Hoàng Mai đang trở thành điểm thu hút các nhà đầu tư nhờ có nhiều thuận lợi trong lĩnh vực logistic khi có vị trí giao thông rất thuận lợi.

Tại hội nghị thu hút đầu tư Đài Loan vào Nghệ An diễn ra mới đây, đại diện Tập đoàn Ju Teng cho biết, trước khi chọn địa điểm tại KCN Hoàng Mai 1, tập đoàn đi khảo sát tại nhiều nơi, bao gồm cả Việt Nam và nước ngoài, nhưng thấy cơ hội tốt khi vào Nghệ An. Vì thế, mặc dù việc đi lại khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng tập đoàn rất quyết tâm, sau khi ký kết biên bản ghi nhớ thì cử người sang Việt Nam, phối hợp cùng với Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt khảo sát lại thực địa để xây dựng dự toán. Hiện nay, mặc dù thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư chưa chính thức công bố, nhưng tập đoàn đang hối thúc Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt triển khai nhiều hạng mục san lấp mặt bằng dự án. 

Tại hội nghị trực tuyến, bên cạnh giải đáp các băn khoăn, thắc mắc của các nhà đầu tư Đài Loan, tỉnh cũng gợi mở ra hướng hợp tác mới là đào tạo nghề. Với 10 trường đại học và cao đẳng nghề, Nghệ An đã có kinh nghiệm hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao với Liên bang Đức, Hàn Quốc nên các nhà đầu tư Đài Loan có thể yên tâm đầu tư và hợp tác đào tạo nhân lực theo yêu cầu của mình.
Theo Báo Nghệ An
  • Print
  • Email