Loading ....
 
Đại sứ Thái Lan cam kết thúc đẩy mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Nghệ An
25/10/2019 08:04
Làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam cam kết thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực: đầu tư, giáo dục, đặc biệt đề xuất tỉnh Nakhon Phanom - nơi có đông cộng đồng người Việt gốc Thái sinh sống, có nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - kết nghĩa với tỉnh Nghệ An.

Sáng 25/10, Đoàn công tác của Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội do ngài Tanee Sangrat - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam dẫn đầu có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Theo đó, về đầu tư, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 12 dự án FDI của Thái Lan đăng ký với tổng số vốn đăng ký là 228,2 triệu USD. Trong đó, Tập đoàn Hemaraj Thái Lan được cấp phép triển khai dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hemaraj - Nghệ An với diện tích 3.200 ha giai đoạn 1 tổng vốn đầu tư 92,2 triệu USD và cam kết tổng mức đầu tư cho cả 2 giai đoạn là 1 tỷ USD. Đây là động lực để các doanh nghiệp thế giới nói chung và các doanh nghiệp Thái Lan nói riêng đầu tư vào Nghệ An.Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đón và tặng hoa Ngài Tanee Sangrat - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam.
Trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, Nghệ An đang có quan hệ hợp tác với các tỉnh của Thái Lan trong khuôn khổ Hiệp hội các tỉnh sử dụng đường 8 và đường 12 của 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan (APOTC) gồm: Bưng Càn, Sakon Nakhon, Nakhon Phanom, Noọng Khai. Hai bên tích cực, thường xuyên giao lưu văn hóa, du lịch, thể thao tại các lễ hội truyền thống và các sự kiện ý nghĩa của hai bên.

Tháng 6/2016, tỉnh Nghệ An khai trương đường bay Vinh - Băng Cốc (Thái Lan). Tính đến thời điểm hiện nay, đã thực hiện 10 chuyến bay với tổng lượng khách là 1.600 khách. Đường bay này sẽ tạo điều kiện cho việc trao đổi thương mại, kinh tế và du lịch giữa Nghệ An và Thái Lan.Ngài Tanee Sangrat - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý thảo luận tại cuộc làm việc.

Trường Đại học Vinh cũng có các hoạt động hợp tác với các trường đại học Thái Lan theo hình thức trao đổi cán bộ, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, đặc biệt là kinh nghiệm về dạy học sinh chuyên Toán tại Trường THPT Chuyên Đại học Vinh. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An bày tỏ mong muốn thông qua Đại sứ quán, Ngài Đại sứ với cương vị và ảnh hưởng của mình sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Nghệ An tăng cường các hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch với Thái Lan; hợp tác nghiên cứu chung về văn hóa, xã hội y tế cùng nhau hợp tác về lâu dài, bền vững; góp phần thúc đẩy hợp tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan trên tinh thần hai bên cùng có lợi.

Theo Báo Nghệ An
QUỸ TÂM TÀI NGHỆ AN
 Số 5 đường Phan Bội Châu - thành phố Vinh - tỉnh Nghệ An
Tel: 0238 3869 8869    Fax: 0238 3869 8869     Email: info@qna.org.vn