Loading ....
 
Hậu phương người lính biên phòng nơi tuyến đầu xứ Nghệ
29/04/2020 09:18
Thực hiện phương châm “Chống dịch như chống giặc”, nhiều tháng qua, trên những đường mòn, lối mở, cửa khẩu tuyến biên giới, bước chân của người lính quân hàm xanh vẫn ngày đêm không nghỉ để chống dịch Covid-19. Và góp phần giúp họ vững vàng nơi tuyến đầu luôn có hậu phương vững chắc. Đó là những người vợ, người chồng tần tảo gánh vác việc gia đình, chăm sóc con cái để động viên người thân yên tâm làm nhiệm vụ.

Mặc dù ngày lành đã chọn, thiếp mời đã in, ảnh cưới đã chụp, nhưng Trung úy Lê Đình Thành - nhân viên quân khí và vợ sắp cưới là chị Nguyễn Thị Giang - giáo viên Trường Mầm non Keng Đu (Kỳ Sơn) vẫn quyết định hoãn cưới để Trung úy Lê Đình Thành yên tâm trực chốt chống dịch. Nơi Giang dạy học cách đơn vị Thành đóng quân gần 100 km đường rừng, lại thuộc 2 tuyến đường khác nhau nên dù cùng đang công tác ở Kỳ Sơn, họ cũng không mấy khi được gặp mặt, mà chủ yếu trò chuyện qua điện thoại. Họ tạm gác niềm vui riêng để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, cán bộ, chiến sỹ đơn vị hàng ngày phải bám trụ tại các điểm chốt 24/24 giờ. Vì vậy, chỉ 2 ngày sau khi chụp ảnh cưới, Trung úy Lê Đình Thành đã bàn bạc với vợ sắp cưới xin phép 2 gia đình được hoãn đám cưới để chung tay cùng đồng đội phòng, chống dịch Covid-19. Anh Phạm Văn Đào đảm đương công việc nội trợ gia đình để vợ yên tâm công tác. 

Nói đến hậu phương của người lính, người ta thường nghĩ đến hình ảnh những người vợ, người mẹ trong gia đình, thế nhưng, trong lực lượng Biên phòng Nghệ An hiện có 6 cán bộ nữ, chia làm 3 cặp đang công tác ở các đồn biên phòng tuyến núi thuộc các huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, Con Cuông. Trong đó có Thiếu tá Nguyễn Thị Trần Thanh - cán bộ Đội Vận động quần chúng thuộc Đồn Biên phòng Môn Sơn (Con Cuông). Gần 2 năm, Thiếu tá Thanh viết đơn xin lên tuyến núi, là chừng đó thời gian ông xã của chị, anh Phạm Văn Đào - công tác tại Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh ở nhà làm hậu phương.Thiếu tá Nguyễn Thị Trần Thanh hướng dẫn nhân dân trên địa bàn pha chế dung dịch nước sát khuẩn. 

Từ khi lên công tác ở Đồn Biên phòng Môn Sơn, số lần chị Thanh về thăm nhà chỉ đếm trên đầu ngón tay, còn từ đợt phòng, chống dịch Covid - 19 đến giờ chị chưa một lần về thăm chồng con. Thương vợ vất vả, anh Đào luôn cố gắng chu toàn việc nhà để chị Thanh yên tâm công tác. Để động viên vợ, anh còn lên thăm đơn vị chị công tác, cùng vợ lặn lội vào những bản đồng bào dân tộc Đan Lai ở thượng nguồn Khe Khặng. Sau những chuyến đi như thế anh lại càng thương và chia sẻ với vợ nhiều hơn.Vì nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn ở đường mòn, lối mở, nhiều cán bộ, chiến sỹ biên phòng nhiều tháng nay chưa được về nhà. 

Do yêu cầu nhiệm vụ phòng, chống dịch, cán bộ, chiến sỹ quân hàm xanh chốt chặn nơi đường mòn, lối mở, cửa khẩu nhiều tháng nay chưa về nhà thăm nhà, thậm chí cả khi người thân ốm đau, bệnh tật, họ cũng phải nén lại, nhờ hậu phương lo toan, gánh vác. Hậu phương vững chắc thì tiền tuyến mới vững vàng. Có lẽ vì thế mà “nửa kia” của những người lính biên phòng đã luôn kiên cường, mạnh mẽ. Dường như, với họ “ở hai đầu nỗi nhớ, yêu và thương sâu hơn”...

Theo Báo Nghệ An
QUỸ TÂM TÀI NGHỆ AN
 Số 5 đường Phan Bội Châu - thành phố Vinh - tỉnh Nghệ An
Tel: 0238 3869 8869    Fax: 0238 3869 8869     Email: info@qna.org.vn